0913.912.818 / 0968.146.147

Đền thờ nữ thần chết kỳ lạ ở Mexico

Đền thờ Santa Muerte – nữ thần chết với những bức tượng mang hình đầu lâu là điểm đến không dành cho những vị khách “yếu tim”.
Đặt chân vào đền thờ nữ thần chết của Mexico, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng hàng trăm bức tượng lớn nhỏ hình đầu lâu xương người. Mỗi bức tượng khoác trên mình một bộ trang phục khác nhau. Một vài bức tượng lại có vương miện trên đầu. Tất cả tạo nên một khung cảnh rùng rợn nhưng cũng không kém phần thú vị.

Santa Muerte được khắc họa dưới hình dạng bộ xương phụ nữ, khoác trên người một chiếc áo choàng dài và tay cầm một hoặc nhiều đồ vật, thông thường là lưỡi hái và quả cầu. Áo choàng của nữ thần chết không có màu nhất định, bởi hình dáng bên ngoài của Santa Muerte sẽ phụ thuộc vào sự thờ phụng của từng tín đồ và mục đích của những ngày lễ khác nhau. Xuất phát từ văn hóa dân gian – một sự kết hợp từ nhiều tín ngưỡng bản địa và niềm tin vào Công giáo Tây Ban Nha, sự thờ phụng nữ thần chết xuất hiện từ lâu trong một bộ phận cộng đồng người Mexico.
Trước thế kỷ thứ 20, việc thờ phụng Santa Muerte là điều cấm kỵ, khiến các tín đồ phải bí mật lập đền thờ tại nhà riêng. Giáo hội Công giáo Mexico cho rằng việc thờ phụng Santa Muerte là một niềm tin vào ma quỷ, đồng thời lên án mạnh mẽ việc xây dựng những ngôi đền thờ vị nữ thần này. Không những thế, chính quyền Mexico còn tin rằng đây là tín ngưỡng của những kẻ phạm tội giết người và liên quan mạnh mẽ đến cuộc chiến tranh ma túy.
Đến năm 2001, khi Enriqueta Romero – một phụ nữ sống ở thành phố Mexico công khai lập ngôi đền đầu tiên thờ phụng nữ thần chết tại Tepito, tín ngưỡng nhanh chóng được phát triển công khai, lôi kéo ngày càng nhiều người gia nhập. Bất chấp sự phản đối gay gắt từ giáo hội Công giáo, đến nay, tín ngưỡng này ngày một mở rộng với hàng triệu tín đồ đến từ Mexico, Mỹ và vùng trung Mỹ.
Đối với những tín đồ của Santa Muerte, vị thần của họ không hề đại diện cho ma quỷ. Họ thường cầu nguyện ở nữ thần sức khỏe, tiền bạc, công việc hay sự bảo vệ khỏi những kẻ thù hữu hình và vô hình. Họ tin rằng Santa Muerte sẽ đáp ứng lời cầu nguyện của bất cứ ai thể hiện sự tận tâm với nữ thần và dâng lên nước cùng rượu tequila.
                                                                                                                                                    Theo atlasobscura